Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2
Các nhà nghiên cứu từ ĐH Adelaide và Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe Nam Úc đã tiến hành so sánh 2 chế độ ăn kiêng khác nhau: chế độ nhịn ăn gián đoạn và chế độ giảm bớt calo để xem phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả hơn cho những người có khả năng bị tiểu đường tuýp 2.
Giáo sư Leonie Heilbronn (Trường Y khoa Adelaide) cho biết trong chế độ nhịn ăn gián đoạn nghiêm ngặt, con người có thể giảm bớt nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người nhịn ăn 3 ngày mỗi tuần, chỉ ăn trong khung giờ từ 8h sáng tới 12h trưa cho thấy khả năng dung nạp glucose lớn hơn sau 6 tháng so với những người theo chế độ ăn kiêng ít calo mỗi ngày.
Theo nghiên cứu của nhóm học giả trường ĐH Adelaide, cả 2 nhóm ăn kiêng đều giảm cân như nhau. Những người tham gia nghiên cứu theo chế độ nhịn ăn gián đoạn được cho là nhạy cảm hơn với insulin, đồng thời giảm mỡ màu nhiều hơn so với những người ăn kiêng theo phương pháp giảm calo.
Tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng hiệu quả với chất insulin và mất đi khả năng tái sản xuất hormone-hoạt động được sản sinh nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.
Khoảng 60% số ca tiểu đường tuýp 2 có thể bị trì hoãn hoặc ngăn chặn thông qua việc thay đổi sang chế độ ăn kiêng cũng như chế độ sinh hoạt.
Đã có hơn 200 người tham gia vào dự án nghiên cứu kéo dài 18 tháng ở Nam Úc, và kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Medicine.
NCS Xiao Tong Teong cho biết đây là dự án nghiên cứu lớn nhất trên thế giới cho tới thời điểm hiện tại và là nghiên cứu đầu tiên đánh giá cách thức cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn. Đây cũng được cho là cung cấp một chỉ số tốt hơn về nguy cơ tiểu đường so với kết quả lấy mẫu khi cơ thể đang đói.
Kết quả nghiên cứu đã bổ sung thêm minh chứng liên quan tới sự phát triển của cơ thể, trong đó đã chỉ ra rằng thời gian diễn ra bữa ăn và lời khuyên ăn kiêng sẽ góp phần gia tăng các lợi ích sức khỏe hơn so với chế độ ăn thâm hụt calo, đồng thời điều này hoàn toàn độc lập với việc giảm cân, và có thể tác động tới các hoạt động tác nghiệp lâm sàng.
Những nghiên cứu sâu hơn sẽ cần được thực hiện nhằm tìm hiểu liệu những lợi ích tương tự có xảy ra với một "cửa sổ ăn uống" dài hơn hay không.
- Hình dung lại tương lai của AI trong hệ sinh thái giáo dụcTin tức31/10/2024
- Chẩn đoán ADHD đã thay đổi theo thời gianTin tức08/10/2024
- Khai giảng K65, trao QĐ công nhận kiểm định chất lượng giáo dục đối với chuyên ngành Thạc sĩ Quản lý giáo dụcTin tức30/09/2024
- Thông báo tuyển dụng viên chức và hợp đồng lao động năm 2024Tin tức26/09/2024
- Hiểu nhầm về chứng khó đọc khiến trẻ bị chẩn đoán saiTin tức08/09/2024
- Nghiên cứu quốc tế đã làm sáng tỏ lý do tại sao người tự kỷ tham gia vào các diễn đàn căm thùTin tức07/09/2024
- Thay vì tư vấn cặp đôi, chúng ta hãy dành ra một khoảng nghỉ trong 5 giâyTin tức05/09/2024
- Bạn đã sẵn sàng hợp tác với AI trong công việc chưa?Tin tức04/09/2024
- Current Status of Developing Primary School Teacher Training Programs Approaching CdioNghiên cứu16/11/2024
- Khoa Giáo dục Tiểu học tổ chức seminar khoa học về ứng dụng AI và hệ sinh thái Microsoft trong đào tạoNghiên cứu12/11/2024
- Tọa đàm kỉ niệm 65 năm thành lập khoa Ngữ văn (1959-2024)Tin tức11/11/2024
- KHOA VĂN NGÀY ẤY...Nghiên cứu07/11/2024
- THẦY... CHƠI CHỮNghiên cứu07/11/2024
- Kế hoạch tổ chức Tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và Hội thi Nghiệp vụ sư phạm Khoa Giáo dục Tiểu học năm học 2024-2025Đào tạo05/11/2024
- Hội thảo khoa học quốc gia “Một số vấn đề thời sự trong nghiên cứu và giảng dạy Toán học” (ngày 09 tháng 11 năm 2024)Tin tức04/11/2024
- Nhớ về một thế hệ vàng - Những người thầy của tôiKhoa Ngữ văn03/11/2024