Thực phẩm dựa trên thành phần thực vật liệu có thực sự lành mạnh hay không?
Trong hơn 700 loại thực phẩm này, Marchese và TS. Livingstone phát hiện ra rằng một số sản phẩm có lượng muối và chất béo bão hoà rất cao, dẫn tới sự lo ngại về mô tả "lành mạnh" về những loại thực phẩm này.
Năm 2022, tác giả đã tới 4 siêu thị bán lẻ phổ biến nhất tại Melbourne nhằm thu thập thông tin về những sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật đang được bày bán. Những sản phẩm này bao gồm thịt và các chế phẩm từ sữa. Tác giả chụp hình sản phẩm và nhãn dinh dưỡng được dán bên ngoài. Sau đó, họ tiến hành phân tích thông tin dinh dưỡng trên hơn 700 sản phẩm, trong đó có 236 sản phẩm thay thế thịt, 169 loại hạt và đậu, 50 sản phẩm đậu hầm, 157 chế phẩm từ sữa, 52 sản phẩm thay thế phô mai và 40 sản phẩm sữa chua không đường.
Các sản phẩm thịt dựa trên thực vật có hàm lượng muối rất cao
Rất nhiều loại thịt thực vật đang được bày bán trong các siêu thị. Sodium được tìm thấy trong muối và là chất dẫn tới tình trạng huyết áp cao, và đây là thành phần mà nhóm tác giả lo ngại nhất. Thành phần sodium đa dạng từ 1miligram/100 gram sản phẩm như đậu phụ tới 2000mg/100g sản phẩm thịt thực vật đã được băm nhỏ. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể đã ăn hết lượng sodium được khuyến cáo mỗi ngày chỉ với một bát thịt thực vật băm nhỏ.
Quá trình đánh giá, kiểm tra đối với 66 sản phẩm thịt thực vật tại các siêu thị ở Úc năm 2014 cũng đã phát hiện ra lượng sodium từ 316mg/100g trong các sản phẩm đậu cho tới 640mg/100g đối với các sản phẩm đậu phụ. Trong lượt đánh giá năm 2019 đối với 137 sản phẩm, lượng sodium đã lên tới 1200mg/100g sản phẩm.
Nói cách khác, kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả dường như cho thấy xu hướng gia tăng nhất quán về độ mặn của các sản phẩm thịt thực vật.
Các sản phẩm sữa thực vật
Khoảng 70% sản phẩm sữa thực vật đã được kiểm tra lần này cho thấy được tăng cường chất canxi-1 thành phần dưỡng chất quan trọng đối với sức khoẻ của hệ xương. Đây thực sự là tin tốt bởi trong đợt khảo sát 2019-2020 ở Melbourne và Sydney, chỉ 43% trong số 115 sản phẩm sữa thực vật được tăng cường canxi.
Trong số những sản phẩm sữa được tăng cường trong đợt đánh giá, 73% chứa lượng canxi cần thiết theo khuyến nghị. Nhóm tác giả cũng xem xét lượng chất béo bão hoà trong thành phần sữa thực vật. Sữa có nguồn gốc từ dừa có chỉ số chất béo bão hoà trung bình cao hơn gấp 6 lần so với sữa hạnh nhân, hạt sồi hay hạt đậu nành. Lượt đánh giá trước đây cũng cho thấy sản phẩm sữa dừa có lượng chất béo bão hoà cao hơn so với các nhóm sản phẩm sữa khác.
Lần đầu tiên đánh giá các sản phẩm phô mai và các sản phẩm thay thế sữa chua
Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành kiểm tra và đánh giá dòng sản phẩm phô mai và sữa chua thay thế hiện nay trên thị trường Australia. Chất canxi chỉ được ghi nhãn trên 1/2 sản phẩm sữa chua thực vật, và chỉ 20% các sản phẩm của dòng này trong các siêu thị đáp ứng được tiêu chuẩn 100mg canxi/100g.
Đối với phô mai thực vật, 92% không được tăng cường dưỡng chất canxi. Thành phần sodium có dung lượng từ 390mg tới 1400mg/100g, và lượng chất béo bão hoà từ 0g đến 28g/100g.
Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi mua sắm?
Cố gắng lựa chọn những loại thực phẩm có thành phần hoàn toàn từ thực vật như các loại đậu, đậu phụ hay đậu nành chưa qua chế biến. Những thực phẩm này có đầy đủ vitamin và dưỡng chất. Chúng cũng có lượng chất xơ cao và tốt cho sức khoẻ đường ruột của chúng ta.
1. Kiểm tra thành phần sodium
Các sản phẩm thịt thực vật có thể chứa hàm lượng sodium cao, do đó người tiêu dùng cần đọc kỹ thông số của thành phần này, với lượng khuyến cáo xoay quanh 150-250mg sodium/100g sản phẩm
2. Lựa chọn các loại đậu, hạt đóng lon
Đậu gà, đậu nành hay hạt lentil đóng lon có thể tốt cho sức khoẻ và giá cả phải chăng, phù hợp với rất nhiều bữa ăn khác nhau. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm đóng lon trong đó không có thành phần muối.
3. Thêm rau thơm và hương vị vào đậu phụ
Đậu phụ có thể là một món ăn thay thế tuyệt vời trong bữa ăn. Người tiêu dùng cần kiểm tra và lựa chọn sản phẩm có thành phần canxi cao. Đậu phụ đã qua chế biến có lượng muối và đường cao hơn so với đậu phụ sơ chế. Do đó, chúng ta nên lựa chọn sản phẩm đậu phụ chưa qua chế biến và có thể thêm hương vị, rau thơm vào trong quá trình nấu ăn sau đó.
4. Kiểm tra thành phần canxi
Khi lựa chọn các sản phẩm không đường thay thế cho sữa, bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, hạt sồi, hoặc gạo, chúng ta cần kiểm tra liệu sản phẩm đó đã được tăng cường và củng cố dưỡng chất canxi hay chưa. Lượng canxi theo khuyến nghị là 100mg canxi/100g sản phẩm
5. Kiểm tra chất béo bão hoà
Đối với sữa thực vật thay thế, các sản phẩm làm từ hạnh nhân, đậu nành, gạo hay hạt sồi có lượng chất béo bão hoà thấp hơn so với sản phẩm từ dừa. Thành phần chất béo bão hoà được khuyến nghị là dưới 3g/100g sản phẩm
- Current Status of Developing Primary School Teacher Training Programs Approaching CdioNghiên cứu16/11/2024
- Đặc trưng chất lượng đào tạo của các trường Đại học Sư phạm/khoa Sư phạm trong bối cảnh hiện nayNghiên cứu07/10/2024
- XÂY DỰNG KHUNG NĂNG LỰC SỐ CỦA GIÁO VIÊN VÀ SINH VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC ĐÁP ỨNG CHƯƠNG TRÌNH 2018Nghiên cứu04/10/2024
- Trẻ em có thể dạy cho chúng ta điều gì về khoa học thần kinh ẩn sau sự tò mòNghiên cứu06/09/2024
- Các nhà tâm lý học phát hiện ra hiện tượng sởn gai ốc diễn ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩNghiên cứu21/06/2024
- A Systematic Review of Problem-Solving Skill Development for Students in STEM EducationNghiên cứu06/06/2024
- Proposing and Experimenting with a Public University Governance Model and MechanismsNghiên cứu03/06/2024
- Internal Quality Assurance of Initial Teacher Education Programs in Vietnam: A Descriptive StudyNghiên cứu03/06/2024
- Current Status of Developing Primary School Teacher Training Programs Approaching CdioNghiên cứu16/11/2024
- Khoa Giáo dục Tiểu học tổ chức seminar khoa học về ứng dụng AI và hệ sinh thái Microsoft trong đào tạoNghiên cứu12/11/2024
- Tọa đàm kỉ niệm 65 năm thành lập khoa Ngữ văn (1959-2024)Tin tức11/11/2024
- KHOA VĂN NGÀY ẤY...Nghiên cứu07/11/2024
- THẦY... CHƠI CHỮNghiên cứu07/11/2024
- Kế hoạch tổ chức Tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và Hội thi Nghiệp vụ sư phạm Khoa Giáo dục Tiểu học năm học 2024-2025Đào tạo05/11/2024
- Hội thảo khoa học quốc gia “Một số vấn đề thời sự trong nghiên cứu và giảng dạy Toán học” (ngày 09 tháng 11 năm 2024)Tin tức04/11/2024
- Nhớ về một thế hệ vàng - Những người thầy của tôiKhoa Ngữ văn03/11/2024